Saturday, November 17, 2012

กุ้งอบวุ้นเส้น (สูตร 1)

กุ้งอบวุ้นเส้น (สูตร 1)


สวัสดีค่ะทุกท่านที่เข้ามาชม สูตรการทำกุ้งอบวุ้นเส้น สูตร1 พอดีวันนี้ได้ทำทานเอง เลยเอาสูตรมาแบ่งปัน เพื่อนๆ ที่ชอบทาน ไม่ต้องไปซื้อให้เปลืองเงินเยอะ ทำเองลงทุนไม่เยอะ แถมยังได้ความรู้เพิ่มอีกด้วย และความสุขของครอบครัวที่ได้ทำอาหารทานด้วยกัน พร้อมหน้าพร้อมตาในครอบครัว เป็นไงล่ะเห็นรูปแล้วน่าืทานใช่มั้ยล่ะ อิอิ และมีอีกสูตรหนึ่งมาฝากเพื่อนๆ กุ้งอบวุ้นเส้นสูตร2 วันนี้เรามาดูเครื่องปรุงและวิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นสูตร1 กันก่อนนะคะ
e0b8a0e0b8b2e0b89e000
เครื่องปรุง
- กุ้ง 5 ขีด
- วุ้นเส้น 1 ถ้วย
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียม 8-10 กรีบ
- พริกไทยดำ 10 เม็ด
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นผักชี,ต้นหอม อย่างละ 2 ต้น

วิธีปรุง
ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวดและผ่ากลางตัวไม่ต้องเอาเปลือกออก เอาเส้นขี้กุ้งที่เป็นไส้ดำๆ ออก จากนั้นนำวุ้นเส้นไปแช่น้ำให้พอนิ่ม แล้วโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ใส่ในวุ้นเส้น แล้วเติมน้ำมันหอย ซี้อิ้วขาวเห็ดหอมที่เตรียมไว้ คลุกเคล้ากับวุ้นเส้นให้เข้ากัน

ปรุงน้ำซุป 1 ถ้วย รสชาดตามใจชอบ
นำกุ้งวางเรียงก้นหม้อ นำวุ้นเส้นที่คลุกไว้มาวางทับแล้วเอาน้ำซุปใส่ให้ท่วมวุ้นเส้น ปิดฝาหม้อ ใช้ไฟกลางๆ ชิมรสที่วุ้นเส้น ถ้ารสชาดไม่ถูกใจก็เติมเครื่องปรุงลงไปอีก จากนั้น รอประมาณ 20 นาที คอยดูจนกว่าน้ำแห้ง กุ้งก็จะสุกพอดี จะได้กุ้งอบวุ้นเส้นตามภาพด้านล่างค่ะ

e0b8a0e0b8b2e0b89e001

นำต้นหอมผักชีที่หั่นเรียบร้อยแล้วโรยบนวุ้นเส้นในหม้อ นำเสิร์ฟได้เลยจ้า

0 comments:

Post a Comment