เมนูนี้ค่อนข้างยุ่งยากเล็กน้อยคะ แต่ก็ไม่ยากเกินที่ความอยากทานจะเรียกร้อง5555
มา ทำไปพร้อมๆกันคะ เมนูนี้จุดประกายโดยสูตรคุณจุ๋มที่ bloggang คะ ก็เลยเอามาดัดแปลงเล็กน้อย วันนี้ใช้กุ้งตัวเล็กเนื่องจากวันก่อนไปตลาดกุ้งตัวใหญ่ๆส่วนมากๆไม่ค่อยมี หัว5555ก็เลยใช้กุ้งตัวเล็กแทน ข้อดีก็คือเปลือกไม่แข็งมากทอดแล้วนุ่มใน กรอบนอก ทานได้ทั้งเปลือกคะ
เครื่องปรุง
-กุ้ง ครึ่งโล
-พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง
-กระเทียม
-ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำปลา
-ต้นหอม
-น้ำมันพืช
วิธทำ
เริ่มจากกุ้งที่เราซื้อมาล้างน้ำให้สะอาด
ตัด หนวดที่แข็งๆๆออก แล้วก็ผ่าเอาเส้นดำออก จะปลอกเปลือกหรือไม่ก็ได้นะคะ แต่สูตรนี้จริงๆอ้อมว่าอย่าปลอกเลยคะเพราะว่าจะทำให้กุ้งแข็งเกินไปแล้วไม่ อร่อย
ล้างน้ำอีกทีได้อย่างนี้คะ เก็บมันกุ้งไว้ด้วยนะคะ จะได้อร่อยๆๆแล้วก็อ้วนๆๆ
เอากุ้งที่ได้ลงทอดด้วยไฟกลางคะ พอกุ้งเริ่มเหลืองให้เร่งไฟเป็นไปแรงคะ กุ้งจะได้นุ่มในแล้วกรอบนอกนะคะ
ตอนนี้เร่งไฟเป็นไฟค่อนข้างแรงคะ
พอ กุ้งเหลืองสวยแล้วตักออกมาพักไว้นะคะ แล้วเหลือน้ำมันไว้ที่กะทะเล็กน้อย เราจะมองเห็นมันกุ้งติดที่ก้นกะทะ ให้เก็บไว้ อย่าทิ้งนะคะ ใส่กระเทียมสับลงไปคะ
ตามด้วยส่วนของต้นหมอซอยกับพริกชี้ฟ้าสีสวยอ้อมไม่มีสีเขียวคะ....สีก็เลยไม่ค่อยสวยเท่าไหร่
ใส่ลงไปเลยคะ
ปรุง รสคะ ให้หวานนำ น้ำตาลซักสองช้อนก็ได้ แล้วก็ใส่ซอิ๊วขาว หนึ่งช้อนโต๊ะ น้ำปลาอีกครึ่งช้อน ให้หวานๆๆเค็มๆๆก็ใช้ได้แล้วล่ะคะ แต่ถ้าไม่ได้ทำทานกับข้าวก็ลดลง เพราะว่าเดี๋ยวรสเข้มเกินไป
ใส่กุ้งลงไปคะ ผัดจนแห้งเล็กน้อย
ตักเสิร์ฟได้คะกับข้าวสวยร้อนๆๆๆๆ
อีกจานคะ
มา ทำไปพร้อมๆกันคะ เมนูนี้จุดประกายโดยสูตรคุณจุ๋มที่ bloggang คะ ก็เลยเอามาดัดแปลงเล็กน้อย วันนี้ใช้กุ้งตัวเล็กเนื่องจากวันก่อนไปตลาดกุ้งตัวใหญ่ๆส่วนมากๆไม่ค่อยมี หัว5555ก็เลยใช้กุ้งตัวเล็กแทน ข้อดีก็คือเปลือกไม่แข็งมากทอดแล้วนุ่มใน กรอบนอก ทานได้ทั้งเปลือกคะ
เครื่องปรุง
-กุ้ง ครึ่งโล
-พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง
-กระเทียม
-ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำปลา
-ต้นหอม
-น้ำมันพืช
วิธทำ
เริ่มจากกุ้งที่เราซื้อมาล้างน้ำให้สะอาด
ตัด หนวดที่แข็งๆๆออก แล้วก็ผ่าเอาเส้นดำออก จะปลอกเปลือกหรือไม่ก็ได้นะคะ แต่สูตรนี้จริงๆอ้อมว่าอย่าปลอกเลยคะเพราะว่าจะทำให้กุ้งแข็งเกินไปแล้วไม่ อร่อย
ล้างน้ำอีกทีได้อย่างนี้คะ เก็บมันกุ้งไว้ด้วยนะคะ จะได้อร่อยๆๆแล้วก็อ้วนๆๆ
เอากุ้งที่ได้ลงทอดด้วยไฟกลางคะ พอกุ้งเริ่มเหลืองให้เร่งไฟเป็นไปแรงคะ กุ้งจะได้นุ่มในแล้วกรอบนอกนะคะ
ตอนนี้เร่งไฟเป็นไฟค่อนข้างแรงคะ
พอ กุ้งเหลืองสวยแล้วตักออกมาพักไว้นะคะ แล้วเหลือน้ำมันไว้ที่กะทะเล็กน้อย เราจะมองเห็นมันกุ้งติดที่ก้นกะทะ ให้เก็บไว้ อย่าทิ้งนะคะ ใส่กระเทียมสับลงไปคะ
ตามด้วยส่วนของต้นหมอซอยกับพริกชี้ฟ้าสีสวยอ้อมไม่มีสีเขียวคะ....สีก็เลยไม่ค่อยสวยเท่าไหร่
ใส่ลงไปเลยคะ
ปรุง รสคะ ให้หวานนำ น้ำตาลซักสองช้อนก็ได้ แล้วก็ใส่ซอิ๊วขาว หนึ่งช้อนโต๊ะ น้ำปลาอีกครึ่งช้อน ให้หวานๆๆเค็มๆๆก็ใช้ได้แล้วล่ะคะ แต่ถ้าไม่ได้ทำทานกับข้าวก็ลดลง เพราะว่าเดี๋ยวรสเข้มเกินไป
ใส่กุ้งลงไปคะ ผัดจนแห้งเล็กน้อย
ตักเสิร์ฟได้คะกับข้าวสวยร้อนๆๆๆๆ
อีกจานคะ
0 comments:
Post a Comment