Saturday, November 17, 2012

กุ้งทรงเครื่อง

เมนูนี้ค่อนข้างยุ่งยากเล็กน้อยคะ แต่ก็ไม่ยากเกินที่ความอยากทานจะเรียกร้อง5555
มา ทำไปพร้อมๆกันคะ เมนูนี้จุดประกายโดยสูตรคุณจุ๋มที่ bloggang คะ ก็เลยเอามาดัดแปลงเล็กน้อย วันนี้ใช้กุ้งตัวเล็กเนื่องจากวันก่อนไปตลาดกุ้งตัวใหญ่ๆส่วนมากๆไม่ค่อยมี หัว5555ก็เลยใช้กุ้งตัวเล็กแทน ข้อดีก็คือเปลือกไม่แข็งมากทอดแล้วนุ่มใน กรอบนอก ทานได้ทั้งเปลือกคะ

เครื่องปรุง

-กุ้ง ครึ่งโล
-พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง
-กระเทียม
-ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำปลา
-ต้นหอม
-น้ำมันพืช

วิธทำ

เริ่มจากกุ้งที่เราซื้อมาล้างน้ำให้สะอาด

กุ้งทรงเครื่ง1


ตัด หนวดที่แข็งๆๆออก แล้วก็ผ่าเอาเส้นดำออก จะปลอกเปลือกหรือไม่ก็ได้นะคะ แต่สูตรนี้จริงๆอ้อมว่าอย่าปลอกเลยคะเพราะว่าจะทำให้กุ้งแข็งเกินไปแล้วไม่ อร่อย


กุ้งทรงเครื่ง2


ล้างน้ำอีกทีได้อย่างนี้คะ เก็บมันกุ้งไว้ด้วยนะคะ จะได้อร่อยๆๆแล้วก็อ้วนๆๆ

กุ้งทรงเครื่ง3

เอากุ้งที่ได้ลงทอดด้วยไฟกลางคะ พอกุ้งเริ่มเหลืองให้เร่งไฟเป็นไปแรงคะ กุ้งจะได้นุ่มในแล้วกรอบนอกนะคะ
กุ้งทรงเครื่ง4

ตอนนี้เร่งไฟเป็นไฟค่อนข้างแรงคะ

กุ้งทรงเครื่ง5

พอ กุ้งเหลืองสวยแล้วตักออกมาพักไว้นะคะ แล้วเหลือน้ำมันไว้ที่กะทะเล็กน้อย เราจะมองเห็นมันกุ้งติดที่ก้นกะทะ ให้เก็บไว้ อย่าทิ้งนะคะ ใส่กระเทียมสับลงไปคะ

กุ้งทรงเครื่ง8

ตามด้วยส่วนของต้นหมอซอยกับพริกชี้ฟ้าสีสวยอ้อมไม่มีสีเขียวคะ....สีก็เลยไม่ค่อยสวยเท่าไหร่

กุ้งทรงเครื่ง6

ใส่ลงไปเลยคะ


กุ้งทรงเครื่ง10


ปรุง รสคะ ให้หวานนำ น้ำตาลซักสองช้อนก็ได้ แล้วก็ใส่ซอิ๊วขาว หนึ่งช้อนโต๊ะ น้ำปลาอีกครึ่งช้อน ให้หวานๆๆเค็มๆๆก็ใช้ได้แล้วล่ะคะ แต่ถ้าไม่ได้ทำทานกับข้าวก็ลดลง เพราะว่าเดี๋ยวรสเข้มเกินไป

กุ้งทรงเครื่ง9


ใส่กุ้งลงไปคะ ผัดจนแห้งเล็กน้อย

กุ้งทรงเครื่ง11


ตักเสิร์ฟได้คะกับข้าวสวยร้อนๆๆๆๆ


กุ้งทรงเครื่ง7

อีกจานคะ

กุ้งทรงเครื่ง12

0 comments:

Post a Comment