พอดีเมื่อวานได้ทำเมนูกุ้งอบวุ้นเส้นทาน
ก็เลยอยากเอาสูตรมาแบ่งปันเพื่อนๆ ที่ชอบทานกุ้งอบวุ้นเส้นกันค่ะ
หรือท่านที่รักการทำอาหารทานในครอบครัว ทานได้ทั้งครอบครัว
สูตรนี้ดิฉันมีทั้งวิธีการอบ และการใช้ลังถึงนึ่ง แล้วแต่ความสะดวกค่ะ
ดิฉันเคยนำสูตรการทำ กุ้งอบวุ้นเส้น (สูตร1) มาฝากเพื่อนๆ แล้ว ตอนนี้มาดูสูตรการทำกุ้งอบวุ้นเส้น (สูตร2) กันนะคะว่าต้องใช้เครื่องปรุงอะไรบ้าง
![กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งอบวุ้นเส้น](http://www.wiparatfood.com/wp-content/uploads/2009/08/e0b8a0e0b8b2e0b89e049-150x200.jpg)
เครื่องปรุง
- กุ้งตัวโตๆ 5 ขีด
- วุ้นเส้นที่แช่น้ำพอพองๆ เรียบร้อยแล้ว 2-3 ถ้วย (ใช้วุ้นเส้นตราต้นสนห่อแดงขนาดเล็กประมาณ 3 ห่อ หาซื้อได้จากห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป หรือควรเลือกซื้อวุ้นเส้นที่เหนียวนุ่มเวลาอบเส้นจะได้ไม่เืปื่อย)
- กระเทียม 15 กรีบ
- พริกไทยดำ 15 เม็ด
- น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่าย หรือบางคนเรียกผักชีต้นใหญ่หั่นประท่อนยาวท่อนละประมาณ 2 ซม. 1 ถ้วย
- หมูแผ่นรมควัน 1 ห่อ หาซื้อได้จากห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป หรือถ้าไม่มีใ้ห้ใช้มันหมูหั่นเป็นแผ่นบางๆ แทนก็ได้ค่ะ
วิธีทำอบ
- ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวดและผ่ากลางตัวไม่ต้องเอาเปลือกออก เอาเส้นขี้กุ้งที่เป็นไส้ดำๆ ออก (พักไว้)
- นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำให้พอนิ่ม แล้วตักใส่ตะแกรงวางให้สะเด็ดน้ำ
- โขลกกระเทียม พริกไทยดำ ให้ละเอียด แล้วนำมาคลุกกับกุ้งที่เตรียมไว้ เติมน้ำมันหอยที่เตรียมไว้สัก 2 ช้อนโต๊ะ และซี้อิ้วขาวเห็ดหอมทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เทน้ำมันหอยและซีอิ้วขาว ที่หมักกุ้งลงมาคลุกกับวุ้นเส้นและเทน้ำมันหอยอีก 1 ช้อนลงคลุกเคล้าด้วยกัน พักไว้
- นำหมูรมความมาหั่นเป็นแผ่นๆ แล้ววางเรียงในหม้ออบ
- ใส่วุ้นเส้นที่หมักแล้วลงไป พอค่อนหม้อ แล้วนำกุ้งวางเรียงข้างบน ราดด้วยน้ำมันหอยที่เหลืออีก 1 ช้อนลงไป
- ปิดฟายกตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ ประมาณ 15 นาที (ตักชิมปรุงด้วยน้ำมันหอยให้ถูกใจ) ยกลงจากเตา เอาขึ้นฉ่ายโรยบนและคลูกเคล้าให้เข้ากัน จะยกเสิร์ฟทั้งหม้อหรือ เทใส่จานยกเสิร์ฟก็ได้ค่ะ นี่คือวิธีอบและในกรณีที่ท่านไม่มีหม้ออบ ให้ใช้วิธีการนึ่งทานก็ได้ค่ะ
วิธีนึ่ง
- ขั้นตอนเหมือนอบทุกอย่าง แต่ให้เปลี่ยนจากการใช้หม้ออบมาเป็น ถ้วยหรือกะละมังใบเล็กที่ทำด้วย สะแตนเลสหรืออะลูมิเนียมก็ได้ค่ะ
- นำมาใส่ลังถึงแทน เพื่อนึ่งใช้เวลาประมาณ 10 นาที ใช้ไฟแรง
- จากนั้นวิธีการเหมือนกับอบทุกอย่าง
เป็นไงคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ได้ทานทั้งครอบครัวอีกต่างหาก มีความสุขกว่าไปสั่งทานนอกบ้านเยอะเลยค่ะ
![กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งอบวุ้นเส้น](http://www.wiparatfood.com/wp-content/uploads/2009/08/e0b8a0e0b8b2e0b89e049-150x200.jpg)
เครื่องปรุง
- กุ้งตัวโตๆ 5 ขีด
- วุ้นเส้นที่แช่น้ำพอพองๆ เรียบร้อยแล้ว 2-3 ถ้วย (ใช้วุ้นเส้นตราต้นสนห่อแดงขนาดเล็กประมาณ 3 ห่อ หาซื้อได้จากห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป หรือควรเลือกซื้อวุ้นเส้นที่เหนียวนุ่มเวลาอบเส้นจะได้ไม่เืปื่อย)
- กระเทียม 15 กรีบ
- พริกไทยดำ 15 เม็ด
- น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่าย หรือบางคนเรียกผักชีต้นใหญ่หั่นประท่อนยาวท่อนละประมาณ 2 ซม. 1 ถ้วย
- หมูแผ่นรมควัน 1 ห่อ หาซื้อได้จากห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป หรือถ้าไม่มีใ้ห้ใช้มันหมูหั่นเป็นแผ่นบางๆ แทนก็ได้ค่ะ
วิธีทำอบ
- ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวดและผ่ากลางตัวไม่ต้องเอาเปลือกออก เอาเส้นขี้กุ้งที่เป็นไส้ดำๆ ออก (พักไว้)
- นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำให้พอนิ่ม แล้วตักใส่ตะแกรงวางให้สะเด็ดน้ำ
- โขลกกระเทียม พริกไทยดำ ให้ละเอียด แล้วนำมาคลุกกับกุ้งที่เตรียมไว้ เติมน้ำมันหอยที่เตรียมไว้สัก 2 ช้อนโต๊ะ และซี้อิ้วขาวเห็ดหอมทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
![กุ้งหมักด้วยน้ำมันหอย กุ้งหมักด้วยน้ำมันหอย](http://www.wiparatfood.com/wp-content/uploads/2009/08/e0b8a0e0b8b2e0b89e042-150x200.jpg)
- เทน้ำมันหอยและซีอิ้วขาว ที่หมักกุ้งลงมาคลุกกับวุ้นเส้นและเทน้ำมันหอยอีก 1 ช้อนลงคลุกเคล้าด้วยกัน พักไว้
![วุ้นเส้นหมักน้ำมันหอย วุ้นเส้นหมักน้ำมันหอย](http://www.wiparatfood.com/wp-content/uploads/2009/08/e0b8a0e0b8b2e0b89e044-150x200.jpg)
- นำหมูรมความมาหั่นเป็นแผ่นๆ แล้ววางเรียงในหม้ออบ
![หมูแผ่นรมควัน หมูแผ่นรมควัน](http://www.wiparatfood.com/wp-content/uploads/2009/08/e0b8a0e0b8b2e0b89e046-150x200.jpg)
- ใส่วุ้นเส้นที่หมักแล้วลงไป พอค่อนหม้อ แล้วนำกุ้งวางเรียงข้างบน ราดด้วยน้ำมันหอยที่เหลืออีก 1 ช้อนลงไป
![ราดน้ำมันหอยบนตัวกุ้ง ราดน้ำมันหอยบนตัวกุ้ง](http://www.wiparatfood.com/wp-content/uploads/2009/08/e0b8a0e0b8b2e0b89e047-150x200.jpg)
- ปิดฟายกตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ ประมาณ 15 นาที (ตักชิมปรุงด้วยน้ำมันหอยให้ถูกใจ) ยกลงจากเตา เอาขึ้นฉ่ายโรยบนและคลูกเคล้าให้เข้ากัน จะยกเสิร์ฟทั้งหม้อหรือ เทใส่จานยกเสิร์ฟก็ได้ค่ะ นี่คือวิธีอบและในกรณีที่ท่านไม่มีหม้ออบ ให้ใช้วิธีการนึ่งทานก็ได้ค่ะ
วิธีนึ่ง
- ขั้นตอนเหมือนอบทุกอย่าง แต่ให้เปลี่ยนจากการใช้หม้ออบมาเป็น ถ้วยหรือกะละมังใบเล็กที่ทำด้วย สะแตนเลสหรืออะลูมิเนียมก็ได้ค่ะ
- นำมาใส่ลังถึงแทน เพื่อนึ่งใช้เวลาประมาณ 10 นาที ใช้ไฟแรง
![นึ่งกุ้งอบวุ้นเส้น นึ่งกุ้งอบวุ้นเส้น](http://www.wiparatfood.com/wp-content/uploads/2009/08/e0b8a0e0b8b2e0b89e050-150x200.jpg)
- จากนั้นวิธีการเหมือนกับอบทุกอย่าง
![การนึ่งกุ้งอบวุ้นเส้น การนึ่งกุ้งอบวุ้นเส้น](http://www.wiparatfood.com/wp-content/uploads/2009/08/e0b8a0e0b8b2e0b89e051-150x200.jpg)
เป็นไงคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ได้ทานทั้งครอบครัวอีกต่างหาก มีความสุขกว่าไปสั่งทานนอกบ้านเยอะเลยค่ะ
0 comments:
Post a Comment